Bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Ngày đăng : - Lượt xem : 780
Đánh giá: 8/10 (37 lượt)

Nhắc tới bệnh trĩ chắc hẳn ai cũng đã biết nhưng để nhận biết chi tiết về bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả thì không phải đối tượng nào cũng nắm rõ. Tất cả những vấn đề này sẽ được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

Bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Nhắc tới bệnh trĩ chắc hẳn ai cũng đã biết nhưng để nhận biết chi tiết về bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả thì không phải đối tượng nào cũng nắm rõ. Tất cả những vấn đề này sẽ được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thông qua bài viết sau đây.

benh-tri-noi

Hình ảnh bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội là gì? Cách nhận biết bệnh trĩ nội ra sao?

1. Bệnh trĩ nội là gì?

 Bệnh án trĩ nội được biết đến là sự hình thành bởi sự phồng lên của những đám rối tĩnh mạch nằm ở vùng phía bên trong ống hậu môn và phần trực tràng. Người bệnh sẽ cảm thấy thực sự đau rát khi bệnh trĩ nội độ 1, 2 phát triển mạnh và có kèm theo những búi trĩ lòi ra phía bên ngoài của hậu môn. Khi bệnh trĩ nội độ 3,4 là lúc đã biến chứng trở nặng, ngay lúc này thì những búi trĩ sẽ không thể nào tự thụt trở lại được. Chính điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hằng ngày ở bệnh nhân.

Bệnh trĩ nội thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi hoặc các trường hợp có thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt thiếu khoa học.

2. Dấu hiệu bệnh trĩ nội được biểu hiện như thế nào?

Bệnh trĩ nội thường xuất hiện và phát triển một cách khá âm thầm ở bên trong vùng hậu môn, nên rất khó để nhận biết ra bệnh lý. Hiện tượng bệnh trĩ nội chỉ thực sự được phát hiện khi bệnh nhân thấy máu có dính lên trên giấy vệ sinh hoặc khi đi đại tiện thấy máu lẫn trong phân. Tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà lượng máu chảy ra nhiều hoặc ít, chảy nhỏ giọt hoặc thành tia và đóng cục.

Thông thường bệnh trĩ thường được chia là rất nhiều cấp độ khác nhau, có thể kể đến như

Bệnh trĩ cấp độ 1:  Là giai đoạn đầu khởi phát của căn bệnh trĩ, do bệnh lý vừa mới bắt đầu nên chưa gây ra những tổn thương lớn cho bệnh nhân. Búi trĩ ở cấp độ này có kích thước khá nhỏ, khi đi đại tiện bệnh nhân sẽ phát hiện ra máu nhỏ giọt hoặc cũng có thể là phun thành tia. Bệnh nhân nên áp dụng cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 sớm để mang lại hiệu quả cao hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2 là gì?: Thông thường khi hình thành nên bệnh án trĩ nội cấp độ 2 thì lúc này các búi trĩ đã trở nên to hơn, khi đi đại tiện có thể sẽ bị sa ra bên ngoài vùng hậu môn và ở cấp độ này bệnh trĩ vẫn tự động thụt vào bên trong được. Bên cạnh đó, tùy vào từng trường hợp mà lượng máu chảy ra ở trong giai đoạn bệnh trĩ nội độ 2 có thể ít hoặc nhiều hơn giai đoạn cấp độ 1.

benh-tri-noi

Các cấp độ của bệnh trĩ nội.

Bệnh án trĩ nội độ 3: Thông thường, khi bệnh trĩ nội phát triển lên cấp độ 3 thì tần suất búi trĩ sẽ bị sa ra phía bên ngoài nhiều hơn và nó không thể nào tự co lại được nữa, giai đoạn này bệnh nhân cần phải dùng tay để ấn nó vào. Song song đó, kích thước búi trị của bệnh trĩ cấp độ 3 sẽ to hơn và xuất hiện máu đỏ tươi.

Bệnh trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ cuối cùng của bệnh lý, bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở giai đoạn này sẽ có búi trĩ rất to và bị sa ra bên ngoài nhưng cả khi dùng tay cũng không thể nào ấn chúng vào bên trong được.

Bệnh trĩ nội và cách chữa trị mang lại hiệu quả cao

Bệnh trĩ nội nếu không được chữa trị kịp thời ở giai đoạn ban đầu sẽ phát triển trở nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chính vì thế, sớm tìm ra cách trị bệnh trĩ nội là điều rất cần thiết để bệnh nhân sớm đẩy lùi bệnh tật.

Nhắc đến cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả, có rất nhiều phương pháp để bệnh nhân áp dụng tùy vào từng cấp độ bệnh trĩ gặp phải như:

1. Cách chữa bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 1: Đối với những trường hợp mới bị mắc bệnh trị ở giai đoạn đầu có thể áp dụng bằng phương pháp dùng thuốc. Các loại thuốc chữa bệnh trĩ nội mang lại tác dụng hỗ trợ giúp giảm sự tiết dịch ở hậu môn, giúp kháng khuẩn, giảm ngứa và phục hồi tổn thương nhanh chóng...Liệu pháp dùng thuốc cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ nội độ 2 hiệu quả.

Những loại thuốc trị bệnh trĩ nội này sẽ được dùng để uống, tiêm hoặc là bôi...Song, bệnh nhân cần lưu ý cần phải sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

2. Bệnh trĩ nội và cách điều trị ở cấp độ 3, 4.

Nếu bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ nặng ở cấp độ 3,4 thì nên đến cơ sở y tế chất lượng để thăm khám, nội soi bệnh trĩ và từ đó áp dụng phương pháp PPH và HCPT tiên tiến, hiện đại nhằm đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng.

benh-tri-noi

Phương pháp điều trị bệnh trĩ cấp độ 3.4.

3. Cách chữa trị bệnh trĩ nội tại nhà.

Thông thường, chữa bệnh trĩ nội tại nhà thường được áp dụng cho những trường hợp mặc bệnh ở giai đoạn khởi phát bằng cách áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.

Bệnh trĩ nội nên ăn gì? Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả, bệnh nhân nên uống bổ sung nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, chất sắt, ăn nhiều thực phẩm có chứa magie, các thực phẩm hỗ trợ nhuận tràng...

Bệnh trĩ nội kiêng ăn gì? Song song với các thực phần nên ăn thì bệnh nhân bị mắc bệnh trị cũng cần nên kiêng các loại: thức ăn cay nóng, kiêng ăn muối, đồ ăn nhanh và các chất kích thích...

Các chuyên gia phòng khám đa khoa TPHCM cho biết, bệnh trĩ nội ở cấp độ nào cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu như không được điều trị sớm. Chính bởi vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ nội, bệnh nhân có thể tìm đến phòng khám đa khoa TPHCM có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi...để được thăm khám và điều trị sớm, tránh những biết chứng xấu xảy ra.

Hy vọng những chia sẻ về bệnh trĩ nội là gì? Dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả nêu trên sẽ giúp bệnh nhân sớm nhận biết bệnh lý và có cách điều trị tốt nhất. Nếu còn thắc mắc gì, hãy nhấp vào bảo chat bên dưới để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.

T.H

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA ĐẠI VIỆT

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, TP.HCM

  Hotline tư vấn: 028 39 601 666

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất