Bệnh giang mai có lây không và lây truyền qua những con đường nào?

Ngày đăng : - Lượt xem : 350
Đánh giá: 8/10 (37 lượt)

Theo những thống kê của cơ quan y tế cho thấy, phần lớn những người mắc bệnh giang mai đều không biết mình bị lây nhiễm từ lúc nào, qua con đường nào. Chính vì sự thiếu hiểu biết này đã đẩy họ đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mất đi tính mạng. Vậy, bệnh giang mai có lây không và lây qua những đường nào? Dưới đây các bác sĩ phòng khám Thái Bình Dương sẽ giải đáp thắc mắc này.

Bệnh giang mai có lây không và lây truyền qua những con đường nào?

Theo những thống kê của cơ quan y tế cho thấy, phần lớn những người mắc bệnh giang mai đều không biết mình bị lây nhiễm từ lúc nào, qua con đường nào. Chính vì sự thiếu hiểu biết này đã đẩy họ đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mất đi tính mạng.

Vậy, bệnh giang mai có lây không và lây qua những đường nào? Dưới đây các bác sĩ phòng khám Thái Bình Dương sẽ giải đáp thắc mắc này.

Bệnh giang mai có lây không?

Bệnh giang mai có lây không? Bệnh giang mai có khả năng lây truyền rất nhanh qua con đường chính là quan hệ tình dục không an toàn và qua tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn. Do đó, bệnh giang mai có dễ lây không còn phụ thuộc vào sự tiếp xúc nhiều hay ít.

Cũng như những căn bệnh xã hội nguy hiểm khác, giang mai có thể lây truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ lần lượt giải đáp những câu hỏi thắc mắc về con đường lây nhiễm giang mai mà người bệnh gửi về chuyên mục tư vấn trực tuyến của phòng khám.

Như mọi người đã biết, con đường lây nhiễm chính của giang mai chính là do quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su, qua hệ với nhiều người. Kể cả quan hệ qua đường miệng hay đường hậu môn cũng sẽ khiến bạn bị lây nhiễm.

Bệnh giang mai có lây không và lây truyền qua những con đường nào?

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường dễ lây bệnh giang mai nhất

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Xoắn khuẩn giang mai không thể tồn tại lâu trong tuyến nước bọt nên nguy cơ lây nhiễm không cao. Bình thường, xoắn khuẩn tồn tại chủ yếu ở máu, vết thương hở trên da, bộ phận sinh dục, niêm mạc trực tràng, hậu môn chứ không tồn tại ở tuyến nước bọt.

Thế nhưng, khi tiếp xúc nước bọt thông qua việc hôn cũng có thể lây bệnh nếu có vết thương hở ở miệng, bị chảy máu răng,…

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Theo các bác sĩ, giang mai có thể lây qua nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên, tỉ lệ người bị lây bệnh qua đường ăn uống là rất thấp. Bởi, thông thường, việc dùng chung bát đũa, ăn uống chung mà không có sự tiếp xúc trực tiếp hay cọ sát giữ 2 cơ thể thì xoắn khuẩn giang mai khó có cơ hội di chuyển lây lan.

Hôn nhau có lây bệnh giang mai không?

Hôn nhau có thể lây giang mai ở miệng. Khi hôn người mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn sẽ xâm nhập qua vết thường hở ở miệng, môi, lợi, lưỡi,…để tấn công và gây bệnh.

Bệnh giang mai có lây không và lây truyền qua những con đường nào?

Hôn người mắc bệnh giang mai cũng dễ bị lây bệnh

Bệnh giang mai có lây qua da không?

Nếu như bạn có tiếp xúc cọ sát, thân mật với người bệnh sẽ làm cho xoắn khuẩn gian mai dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thường hở, các vùng bị trầy xước trên cơ thể.

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây qua da thông qua sự tiếp xúc nếu dùng chung vật dụng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải, quần áo, khăn tắm, bồn cầu,…có dính máu hoặc dịch mủ của người bệnh.

Ngoài những con đường lây nhiễm trên, giang mai còn lây qua những con đường khác như:

- Lây truyền qua đường máu: Dùng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh giang mai thì nguy cơ bị lây bệnh là rất cao. Thông thường, người nghiện và nhân viên y tế là những đối tượng có nguy cơ lấy nhiễm cao nhất. Chính vì thế, với những nhân viên y tế khi làm việc thì nên trang bị bảo hộ để tránh lây bệnh.

Ngoài ra, hiến máu cũng có thể làm lây nhiễm giang mai. Bởi, những người mắc bệnh trong giai đoạn tìm ẩn thường không có bất kì dấu hiệu nào biểu hiện ra bên ngoài, do đó, đi hiến máu trong thời gian này sẽ lây nhiễm cho người khác.

- Lây từ mẹ sang con: Những chị em phụ nữ đang mang thai mà mắc bệnh giang mai thì sẽ lây nhiễm cho thai nhi. Nếu không điều trị bệnh trước khi mang thai thì xoắn khuẩn có thể thông qua nhau thai xâm nhập vào bào thai khiến cho thai nhi mắc bệnh bẩm sinh.

Trong quá trình sinh nở, em bé chui qua đường âm đạo của mẹ cũng dễ bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai gây ảnh hưởng đến mắt, dễ mù lòa hoặc viêm họng, để lâu không điều trị sẽ dẫn đến tử vong.

Mỗi người nên có ý thức rõ ràng về con đường lây nhiễm để từ đó biết các phòng tránh hiệu quả và chủ động điều trị kịp thời.

Những cách phòng tránh bệnh giang mai:

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, nhất là với gái mại dâm. Hãy dùng bao cao su khi quan hệ.

- Khi mắc bệnh thì không nên có thai. Hãy sử dụng biện pháp an toàn để tránh có thai.

- Không truyền máu nếu không chắc chắn nguồn máu đó an toàn, không truyền máu trực tiếp cho người khác.

- Không tiếp xúc với người bệnh khi cơ thể có những vết xước, hãy các ly người bệnh để không cho xoắn khuẩn giang mai có cơ hội lây nhiễm.

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân, không giặt giũ chung với đồ của người bệnh để phòng tránh cho chính mình và những người thân xung quanh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh giang mai có lây không, hy vọng mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn để từ đó biết thêm về căn bệnh nguy hiểm này. Nếu có thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm hãy nhấp vào khung chat bên dưới để gặp bác sĩ chuyên khoa.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34- 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP. HCM.

  Hotline tư vấn: 028.38 778.555

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Chỉ đường