Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, cách nhận biết chính xác nhất

Ngày đăng : - Lượt xem : 452
Đánh giá: 8/10 (37 lượt)

Giang mai là căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan khá nhanh hiện nay. Sau thời gian ủ bệnh từ 3- 4 tuần, sớm nhất là khoản 10 ngày kể từ khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện đặc trưng. Các biểu hiện phụ thuộc vào từng thời kì, từng giai đoạn phát triển của xoắn khuẩn. Cho nên, dựa vào các biểu hiện đó, người bệnh có thể nhận biết sớm để chủ động thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, cách nhận biết chính xác nhất

Giang mai là căn bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây lan khá nhanh hiện nay. Sau thời gian ủ bệnh từ 3- 4 tuần, sớm nhất là khoản 10 ngày kể từ khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện đặc trưng. Các biểu hiện phụ thuộc vào từng thời kì, từng giai đoạn phát triển của xoắn khuẩn. Cho nên, dựa vào các biểu hiện đó, người bệnh có thể nhận biết sớm bệnh giang mai biểu hiện như thế nào để chủ động thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội phòng khám Thái Bình Dương cho biết, giang mai phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện đặc trưng. Cụ thể:

Bệnh giang mai có biểu hiện như thế nào:

Biều hiện giang mai ở giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn sớm để phát hiện bệnh giang mai và điều trị kịp thời. Sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai từ 7- 60 ngày (trung bình là 21 ngày) thì người bệnh có những biểu hiện xuất hiện săng giang mai. Đây là một vết trượt nông, hình tròn hoặc bầu dục, không ngứa, không đau, đỏ tươi, không có mủ. Người bệnh nổi các hạch bẹn.

Ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện nhiều nhất ở quy đầu, thân dương vật, rãnh quy đầu, bao quy đầu, dây chằng, hậu môn, miệng,…

Ở nữ giới, săng giang mai tập trung nhiều ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, miệng, hậu môn, tay, chân,…

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, cách nhận biết chính xác nhất

Biểu hiện giang mai ở tay và chân

► Biểu hiện giang mai ở giai đoạn 2:

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào? Giai đoạn này khá nghiêm trọng nên các biểu hiện rõ ràng hơn, có biểu hiện toàn thân. Cơ thể người bệnh xuất hiện nhiều mảng sần lớn, nốt ban đỏ, không ngứa.

Sau giai đoạn 1 từ 4- 10 tuần, xuất hiện nhiều nốt đào ban màu hồng đối xứng, không đau, không ngứa, ấn vào thì biến mất. Sau 1-3 tuần thì nhạt dần và tự biến mấy. Các ban này thường xuất hiện nhiều ở 2 bên mạn sườn, ngực, chi trên.

Ngoài ra còn xuất hiện các mảng sần, nốt phỏng nước, loét da, sần mủ. Đồng thời người bệnh sẽ bị sốt thường xuyên, đau họng, mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, sụt cân, nổi hạch, đau đầu. Sau 3- 6 tuần các biểu hiện này biến mất và tiếp tự phát đến giai đoạn nặng hơn.

► Biểu hiện giang mai giai đoạn 3:

Ở các giai đoạn trên, nếu không điều trị, giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 3. Có khoản 60% người bệnh ở giai đonạ 3 có các biểu hiện như: sưng mủ, tổn thương niêm mạc, tổn thương cơ quan, hệ thần kinh, não bộ, tĩnh mạch, gan, thận, xương khớp,… gây tử vong.

Giai đoạn này các biểu hiện thường gặp nhất đó là:

- Gôm giang mai: Là khối u sùi, tổn thương ăn sâu, loét rộng vào da-cơ-xương. Các gôm rất chắc, cứng, loét, chảy mủ, không đau, hình thành ổ loét tròn sau khi chảy hết mủ, ổ loét sẽ dần thành sẹo.

- Củ giang mai: Là những tổn thương gồ lên da, màu hồng đỏ, đường kính 1cm, không đau, tập trung thành từng đám, xếp theo hình vòng cung, hình nhẫn với ranh giới rõ ràng. Củ giang mai sẽ lần lượt xuất hiện ở các vị trí mới, không tái phát lên chỗ sẹo cũ.

Bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, cách nhận biết chính xác nhất

Biểu hiện giang mai ở giai đoạn cuối

Số lượng củ giang mai có thể lên đến vài chục củ, dễ hoại tử, hoại tử teo, rất lâu lành, sau khi lành thì để lại sẹo.

Củ, gôm giang mai có thể ăn sâu vào các tổ chức quan trọng của cơ thể, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Giang mai nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì kết quả rất tốt, tỉ lệ khỏi bệnh đến 70-80%. Ngược lại, nếu không điều trị hoặc điều trị sai phương pháp sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Do đó, nếu nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc có các biểu hiện bệnh thì phải nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để làm xét nghiệm chuẩn đoán bệnh.

Ở TP.HCM, người bệnh có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thái Bình Dương để khám và điều trị bệnh giang mai hiệu quả. Đây là một trong những phòng khám chính quy do Bộ y tế cấp phép hoạt động nên đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, phòng khám đã và đang áp dụng phương pháp cân bằng tự kích hoạt miễn dịch để khống chế xoắn khuẩn lây lan, ngăn chặn sự phát triển, kích thích hệ miễn dịch cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh. Sau khi điều trị theo liệu trình của bác sĩ, người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, các tổn thương ở cơ thể nhanh chóng tái tạo.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bệnh giang mai biểu hiện như thế nào, sau khi tìm hiểu hy vọng người bệnh sẽ hiểu rõ hơn, từ đó biết cách nhận biết sớm và điều trị bệnh kịp thời.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34- 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP. HCM.

  Hotline tư vấn: 028.38 778.555

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Chỉ đường