Tổng hợp các hình ảnh bệnh trĩ các loại và dấu hiệu nhận biết

Ngày đăng : - Lượt xem : 181
Đánh giá: 8/10 (37 lượt)

Bệnh trĩ là căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng, khi mắc phải bệnh trĩ hầu hết bệnh nhân đều có tâm lý e ngại, xấu hổ kèm theo một chút chủ quan, cho nên không dám đi khám. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hầu hết những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ đến khám khi bệnh đã trở nặng và không thể chịu đựng được nữa. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tổng hợp các hình ảnh bệnh trĩ các loại và dấu hiệu nhận biết để các bệnh nhân có thể nắm rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh trĩ là căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng, khi mắc phải bệnh trĩ hầu hết bệnh nhân đều có tâm lý e ngại, xấu hổ kèm theo một chút chủ quan, cho nên không dám đi khám. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hầu hết những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ đến khám khi bệnh đã trở nặng và không thể chịu đựng được nữa. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tổng hợp các hình ảnh bệnh trĩ các loại và dấu hiệu nhận biết để các bệnh nhân có thể nắm rõ hơn về căn bệnh này.

Tổng hợp các loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ được biết đến là căn bệnh hình thành bởi sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở thành hậu môn, trực tràng. Do tính chất công việc và thói quen ăn uống sinh hoạt của nhiều người đã tạo nên những áp lực tác động đến phần hậu môn, điều này khiến các mạch máu bị căng giãn và không lưu thông được. Lâu dần chúng mất đi khả năng đàn hồi và hình thành nên các búi trĩ.

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng đem lại nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của các bệnh nhân. Khi mắc phải căn bệnh này, cảm giác đau đớn ngứa ngáy là điều khó lòng tránh khỏi. Nếu để lâu, các búi trĩ sẽ dần to ra khiến bệnh nhân mỗi lần đi vệ sinh lại cảm thấy ám ảnh. Bệnh trĩ có 3 dạng phổ biến gồm bệnh trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại bệnh trĩ đều có những đặc điểm riêng, để có thể nhân biết chúng ta phải dựa vào những yếu tố sau:

tong-hop-cac-hinh-anh-benh-tri-cac-loai-va-dau-hieu-nhan-biet

Tổng hợp các loại bệnh trĩ.

1. Bệnh trĩ nội

Đây là loại bệnh trĩ mà có số lượng bệnh nhân mắc phải nhiều nhất. Bệnh được chia thành 4 cấp độ khác nhau theo từng mức độ nặng hay nhẹ. Bệnh được hình thành ở cuối niêm mạc trực tràng và phía trên vùng lược, phía bên ngoài bị niêm mạc trực tràng che phủ. Bình thường trĩ nội ẩn kín bên trong hậu môn, khi đi đại tiện mới lộ ra bên ngoài.

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội ở giai đoạn nặng, cấp độ 3 và 4 thì búi trĩ không thể thụt vào được. Khi đi đại tiện sẽ xuất hiện máu, máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia. Bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ có thể tự chữa bệnh tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, nếu bệnh nặng bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

2. Trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại được hình thành do chùm tĩnh mạch bên ngoài bị giãn quá mức. Các búi trĩ nằm phía dưới vùng lượt và có thể nhìn thấy, bệnh trĩ ngoại thường không chảy máu như bệnh trĩ nội. Không chia thành 4 cấp độ như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 loại gồm bệnh trĩ ngoại do tắc mạch máu, do tĩnh mạch bị phình gập, do chứng viêm, do tổ chức kết đế.

Cảm giác vướng và đau ở hậu môn cũng là những biểu hiện thường gặp đối với bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ trĩ lòi ra ngoài dễ gây viêm nhiễm và loét bề mặt dễ hình thành đường rò hậu môn. Người bệnh trĩ ngoại cũng thường bị chai cứng hậu môn, giai đoạn đầu có thể gây kích ứng, co thắt cơ vòng khiến người bệnh đau đớn.

3. Bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh xảy ra khi bệnh nhân mắc cùng lúc hai loại bệnh trĩ đó là trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ hỗn hợp có đặc điểm là chùm tĩnh mạch ở của hậu môn trực tràng bị giãn gấp khúc tạo nên khối trĩ nằm ở cả trên và dưới vùng lược. Khi mắc bệnh trĩ hỗn hợp, các rãnh giữa cơ vòng biến mất, trên dưới làm thành một khối.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ hiện nay thực sự là một nổi ám ảnh đối với rất nhiều người. Do đó, nhận biết sớm căn bệnh để có biện pháp can thiệp đúng đắn là mong muốn chung của nhiều người hiện nay. Khi mắc phải bệnh trĩ bệnh nhân thường có những dấu hiệu như:

tong-hop-cac-hinh-anh-benh-tri-cac-loai-va-dau-hieu-nhan-biet1

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ.

  • Ngứa rát ở vùng hậu môn: đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này. Khi mới phát bệnh, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác khó chịu, đau đớn. Đặc biệt sau khi đi đại tiện cảm giác đau đớn này lại càng nghiêm trọng hơn nhiều.

  • Chảy máu khi đi vệ sinh: thêm một triệu chứng thường gặp khi mới mắc phải bệnh trĩ đó là đại tiện ra máu. Sau khi đi vệ sinh xong bệnh nhân thường thấy máu xuất hiện ở phân hoặc ở giấy vệ sinh. Nếu bệnh nhân bị táo bón hoặc tiêu chảy thưởng xuyên, tình trạng chảy máu sẽ càng trầm trọng hơn.

  • Xuất hiện các búi trĩ: đối với bệnh trĩ nội cấp độ 1 và 2, các búi trĩ sẽ sa xuống và có thể tự thụt vào bên trong sau khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, đến giai đoạn cấp độ 3 búi trĩ sẽ không thể tự thụt vào mà phải dùng ngón tay đẩy vào trong. Khi đến cấp độ 4, búi trĩ sẽ sa ra ngoài hoàn toàn và nếu dùng tay cũng không thể đẩy vào bên trong được.

  • Một số dấu hiệu khác: ngoài các biểu hiện được nêu ở trên, bệnh nhân mới mắc bệnh trĩ có thể sẽ không có cảm giác đau đớn nhưng sẽ thấy có vật gì cộm khi ngồi xuống. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa hậu môn đi kèm với dịch nhầy khiến vùng này luôn bị ẩm ướt.

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề “tổng hợp các hình ảnh bệnh trĩ các loại và dấu hiệu nhận biết” được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn giải đáp. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể nhấp chuột vào khung chat bên dưới bài viết để được tư vấn thêm.

N.A

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI BÌNH DƯƠNG

  Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ.

  Địa chỉ phòng khám: 34- 36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP. HCM.

  Hotline tư vấn: 028.38 778.555

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhấtChỉ đường